Các bạn sinh viên mới ra trường hay các bạn thiết kế viên mới chuyển hướng nghề nghiệp sang làm Quảng cáo, đều rất bỡ ngỡ khi khách hàng yêu cầu dàn Led cho một biển hiệu quảng cáo. Thời kỳ đèn Led Quảng cáo bắt đầu du nhập vào thị trường Việt Nam, việc học hỏi này rất khó khăn, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, trên các diễn đàn về thiết kế bạn dễ dàng tìm được những lời hướng dẫn bổ ích phục vụ cho công việc của mình.

Làm nghề Thiết kế chiếu sáng, trang trí bằng đèn LedQuảng cáo này đã gần 10 năm, mình nhận được rất nhiều các câu hỏi xoay quanh các lĩnh vực Thiết kế chiếu sáng kiến trúc, thiết kế trang trí đường phố (đô thị) hay thiết kế, thi công quảng cáo bằng đèn Led. Do đó, kể từ giờ, mình sẽ chia sẻ với các bạn các bài hướng dẫn cũng như kỹ thuật về các lĩnh vực trên. Đầu tiên, mình sẽ gửi đến các bạn bài Hướng dẫn thiết kế dàn led cho biển hiệu quảng cáo, bài viết này mình sưu tầm trên mạng vì thấy nó khá đầy đủ và bổ ích. Ở bài viết này mình có chỉnh sửa đôi chút để phù hợp hơn với thực tế khi làm việc, mong tác giả thứ lỗi.

Có gì thắc mắc thì các bạn có thể để lại nhận xét phía dưới bài viết, mình sẵn sàng giải đáp.

Như các bạn đã biết khi thiết hế hộp đèn, bảng hiệu Led, đặc biệt là chữ Tôn, chữ alumi, chữ mika… phủ kín LED, chúng ta cần nắm rõ những công cụ sau:

– Lệnh Contour (tạo một hình đồng dạng với hình gốc – cỏ thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn hình gốc).

– Lệnh tách rời các đối tượng (Break – Ctrl + K).

– Canh chỉnh (hai hoặc nhiều đối tượng với nhau – bằng trái, phải, đỉnh, đích – left, right, top, bottom) sử dụng thuần thục phí tắt, bảng canh chỉnh align.

Chúng ta bắt đầu bài hướng dẫn nhé các bạn.

1. Hãy nhập vào nội dung biển hiệu Led mà khách hàng đã duyệt theo đúng tỉ lệ kích thước vào Corel (tôi sử dụng chữ LED và làm trên Corel X6).

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Chữ để sắp LED phải có bề mặt rộng (nét lớn – mập)

Sau khi đã chọn font chữ ưng ý các bạn hãy vẽ một đường thẳng (line) với chiều dài lớn hơn chữ Led một chút.
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedSau đó canh chỉnh vị trí (align) đường line bằng Top (đỉnh) của chữ Led – Nếu các bạn thành thạo thì dùng phím tắt (chọn đường line + nhấn và giữ shift + click trái chuột vào chữ LED ) nhấn tiếp Chữ T trên bàn phím. Còn không thì theo hướng dẫn trong hình.
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedChọn 2 đối tượng -> bật bảng Align lên theo hướng dẫn trong hình. Kết quả như sau:

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Hoàn thành được bước trên chúng ta tiếp tục tạo ra một mảng đường line phủ hết chữ LED.

Bật bảng Transformations lên -> Position -> nhập thông số theo hình. (tại sao nhập vào trục Y các bạn tự khám phá nhé). Vậy là chúng ta đã nhân bản vô tính 45 đường line một cách nhanh chóng (hãy cẩn thận làm theo từng bước nhe các bạn).

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Kết quả như trong hình là ok rồi. chúng ta chuẩn bị bước tiếp theo.

Mục đích là chúng ta lấy phần giao giữa những đường kẻ và chữ LED.

2. Bước tiếp theo chúng ta dùng lệnh intersect để tạo ra phần giao giữa đường kẻ và chữ LED

– Combine những thanh kẻ ngang trước. (chọn tất cả đường kẻ ngang – không chọn chữ LED )theo hướng dẫn trong hình, sau đó nhấn lệnh combine (lệnh này có công dụng kết hợp nhiều đối tượng thành 1 đối tượng).
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedVậy bây giờ chúng ta có 2 đối tượng trên màn hình (1 mảng những đường kẻ & 1 chữ LED). Tiếp theo là sử dụng lệnh intersect để tạo phần giao của 2 đối tượng này.
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedTương đối đơn giản phải không các bạn. Kết quả là như vậy (hình dưới)
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedBây giờ là sử dụng công cụ contour để nới rộng nét chữ LED ra một chút (vì chúng ta đang làm chữ mica phủ đèn LED nên đèn led phải nằm trong mặt chữ không được sát đường viền quá). Chắc điều này ai làm hộp đèn Led ai cũng hiểu phải không các bạn. Không cần nói nhiều.

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Sau khi contour net chữ LED rộng ra hơn 1cm chúng ta tách nét trong và nét ngoài ra bằng lệnh break (ctrl +K). Được kết quả.

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Trông ổn đó chứ?

Làm thật kỹ hướng dẫn để được các bước như vậy nhe các bạn. Bây giờ các nét ngang phía trong chữ LED vẫn còn chưa rã ra chúng ra tiếp tục rã ra từng nét (bước này quan trọng – nếu không làm bước này chúng ta đỗ LED vào sẽ rất xấu). Đến lúc này bạn thấy lệnh Break quan trọng chưa, lúc nào cũng break, break…

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Không biết làm tới đây có ai tẩu hoả nhập ma chưa không biết?

Còn chờ gì nữa hãy chọn những thanh kẻ ngang trong lòng chữ và sử dụng phương pháp Artistic Media tools để xếp đèn Led vào chữ thôi.

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Đến đây là wá dễ rồi phải không các bạn? Đơn giản không nào.

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedChúng ta được kết quả như thế này, tiếp tục break đèn led ra khỏi đường dẫn (đường kẻ ngang).
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedTách led và đường kẻ ra chúng ta tiếp tục chỉnh sửa những chỗ bị lỗi (công cụ nào cũng vậy cần phải có chút can thiệp bằng tay).
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Nếu chúng ta sử dụng phương pháp Artistic Media tool để làm Chữ Led thì phần bên phải của từng ký tự hay bị những lỗi nhỏ như hình trên chúng ta thấy, vậy chúng ta phải tốn chút ít thời gian làm đẹp cho chữ Mica Led nào.
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedTrước tiên Ungroup All tất cả các đối tượng trên màn hình trước Ungroup All 2 đến 3 lần cho chắc ăn.

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Dùng những kỹ năng canh chỉnh các bạn tự nghiên cứu nhe, tôi chỉ nói các bước thực hiện thôi.

Canh các con LED cuối cùng của thanh ngang đường dẫn = bằng bên phải, sau đó canh lại khoảng cách các con led trong từng dòng (sử dụng chủ yếu là bảng Align). Ráng luyện nhe các bạn.

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Canh khoảng cách từng con led trong một dòng là như vậy đó.

Canh khoảng cách từng con led trong một dòng là như vậy đó (hình trên) ráng thực hiện các bước cho đến khi hoàn toàn ưng ý nhất là ok rồi.
Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn LedĐây là thành quả sau 20 phút thực hiện của tôi, (làm kỹ – nếu làm ẩu ẩu cũng chỉ khoảng 15 phú) không chém gió, hay nói dóc đâu nhe các bạn – với thao tác và kinh nghiệm + kỹ năng corel của tôi hơn 10 năm. Với Chữ LED này tôi làm cấp tốc trong khoảng 10 phút (bạn nào không tin bữa nào cá độ 1 chầu nhe).

Hướng dẫn thiết kế biển hiệu đèn Led

Đây là kết quả của chữ LED mica phủ đầy đèn LED được mong chờ.

Chúc các bạn sớm nắm vững các kỹ năng!

 


www.bienhieuled.comwww.bienhieutoanha.comwww.bienchunoi.comwww.bienalumi.comwww.bienledmatran.comwww.suachuabienled.comwww.bangledmatran.comwww.ledtrangtriduongpho.comwww.ledchieusangtoanha.comwww.bienphongban.comwww.bienhopden3m.comwww.denlednhaxuong.comwww.suabangdientu.comwww.sanxuatchunoi.comwww.logodenled.comwww.chuled.comwww.haidangled.comwww.hoatrangtricotdien.comwww.denledhighbay.comwww.banghieutoanha.comwww.trangtribuilding.comwww.hoaled.comwww.ledtrangtridothi.comwww.chieusangcau.comwww.bochuled.comwww.giacongchunoi.comwww.chuganled.comwww.congchaoled.comwww.biendenled.comwww.chudenled.comwww.banghieudenled.comwww.ledcongsuatcao.comwww.ledcongsuatlon.comwww.haidangled.vnwww.hadaled.com.vn