Chiếu sáng mỹ thuật

Chiếu sáng trang trí đô thị, nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống

Chiếu sáng trang trí đô thị là gì?

Chiếu sáng trang trí đô thị hay còn được hiểu là Chiếu sáng công cộng (CSCC) đã và đang trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống đô thị.

Trước kia CSCC chỉ dừng ở việc chiếu sáng đường phố, phục vụ nhu cầu tối thiểu phục vụ sinh hoạt, bảo vệ an ninh và chỉ được ưu tiên vào những ngày lễ, tết. Ngày nay chiếu sáng đô thị ngoài nhu cầu chiếu sáng đường phố, đòi hỏi chiếu sáng các công trình kiến trúc, trang trí mỹ thuật, chiếu sáng công viên và vườn hoa,… trong đô thị về ban đêm, vào tất cả các ngày trong năm.

Chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng trang trí đô thị, xu hướng tất yếu

Trang trí đô thị

Trong chiếu sáng đô thị, trang trí, chiếu sáng mĩ thuật giúp nhận diện đô thị. Một thành phố không thể là “Thành phố đẹp về đêm” nếu thiếu ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trang trí và chiếu sáng mỹ thuật.

Dưới hệ thống ánh sáng nhiều màu sắc từ các đèn trang trí, quảng cáo, đèn chiếu sáng công trình kiến trúc, các công trình kiến trúc, đường phố, những không gian công cộng, các đảo giao thông, tượng đài, công viên, vườn hoa,… được tôn vinh.

Bộ mặt của đô thị càng rạng rỡ, sinh động hơn, tạo không khí phấn khởi vui vẻ an ninh cho du khách, cư dân, kéo dài thời gian sống của đô thị, tạo công ăn, việc làm, nghỉ ngơi, giải trí, buôn bán,.…góp phần cho đô thị phồn vinh, tấp nập và phát triển.

Trang trí đô thị

Chiếu sáng trên Thế Giới

Hầu hết các trung tâm kinh tế văn hóa, thương mại lớn trên thế giới cũng là các kinh đô của ánh sáng: Pari thủ đô của ánh sáng có bề dày lâu đời với tháp Eiffel, cổng Hoàn Môn,.. ánh sáng tráng lệ, Newyork sôi động, Singapo, Thượng Hải , Bắc Kinh trầm mặc, Tokyo ồn ào, Seul náo nhiệt … tất cả đều không thể thiếu vai trò của trang trí, chiếu sáng mỹ thuật.

Chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng tại Pháp

Còn Lyon (Pháp) một thành phố trẻ, Festivan ánh sáng trở nên năng động, phát triển nhờ sử dụng ánh sáng như một phương tiện làm giàu bản sắc đô thị. Trước năm 1980, Lyon là một TP buồn bã, thiếu ánh sáng và ảm đạm. Hàng năm TP này chỉ sôi động tối ngày 8 tháng 12 là ngày lễ kỷ niệm cám ơn Đức mẹ đã xua đuổi bệnh dịch cho TP, trong ngày này, người dân đều thắp nến đặt lên cửa sổ và được che bằng kính chắn gió nhiều màu sắc.

Nhân dịp sự kiện này giới chức nhà thờ, những nhà buôn và chính quyền TP đã tổ chức lễ hội làm náo hoạt khu trung tâm TP. Nắm cơ hội này. Năm 1989 nhà Chức trách đã nghiên cứu đổi mới toàn bộ bộ mặt đô thị, tăng giá trị các không gian công cộng bằng trang trí, chiếu sáng mỹ thuật cho toàn bộ các công trình kiến trúc, các trục đường lớn, các điểm nhấn, cảnh quang TP được rực sáng lung linh bởi hệ thống CS trang trí mỹ thuật.

Chiếu sáng kiến trúc

Lyon đã thay đổi nhanh chóng, người dân TP tán thành ủng hộ và hợp tác với nhà chức trách làm tăng giá trị TP. Trong thời gian ngắn, từ năm 1990 Lyon đã được coi là TP năng động, dễ chịu giàu di sản và đã lôi cuốn các hoạt động du lịch, hội nghị, các DN đến đầu tư,…

Đặc biệt sau khi được sau khi được UNESSCO công nhận là thành phố Di sản (1996), TP đã thu hút nhiều nhà đầu tư và là nơi ký kết hợp tác của các đoàn khách các nước đến tham quan, hội thảo, đặt hàng, triển lãm giới thiệu các thành quả về chiếu sáng.

Các hoạt động liên quan đến chiếu sáng của TP Lyon

  • Thành lập Hội Chiếu sáng Quốc tế;
  • CSCC hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, hướng tới cộng đồng, thân thiện môi trường;
  • Lễ hội ngày 8/12 hàng năm đã được tổ chức thành lễ hội Liên hoan ánh sáng thời gian 3 ngày, được giới truyền thông quảng bá và thu hút được khách du lịch quốc tế đến thăm tìm hiểu, đầu tư.

Lễ hội này đã lan truyền ra toàn quốc và nhiều quốc gia khác. Người dân Lyon rất tự hào về TP ánh sáng của mình.

Chiếu sáng trang trí đô thị tại các Tỉnh thành Việt Nam

Chiếu sáng kiến trúc

Việt Nam đang là quốc gia phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều công trình, kiến trúc hình thức đa dạng, kiểu dáng phong phú được xây dựng, chiếu sáng đã tạo cho nhiều đô thị có cảnh quan bộ mặt khởi sắc.

Nhà hát lớn TP Hà Nội với hệ thống chiếu sáng hài hòa giữa kỹ, mỹ thuật và kiến trúc đã diễn tả được những đường nét kiến trúc nổi bật của công trình về ban đêm. Hệ thống chiếu sáng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tháp rùa, Cột Cờ, Hà Nội Tower, Khách sạn Hiltơn Opera, Melia, trụ sở UBNDTP, tượng Lý Thái Tổ,.… của TP Hà Nội.

Hệ thống chiếu sáng khu vực UBND TPHCM, các công trình cao ốc đường Nguyễn Huệ, Nhà thờ lớn, Dinh độc lập, Cầu Thủ thiêm TPHCM, Cầu sông Hàn, cầu Thuận Phước, …nối liền hai bờ sông Hàn bằng ánh sáng ở Đà Nẵng, Cố đô Huế, Cầu Tràng Tiền,… đang là những điểm nhấn, tạo lên bộ mặt lộng lẫy cho các đô thị về ban đêm.

(ST)

Trả lời

Your email address will not be published.