Chiếu sáng mỹ thuật

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng cao ốc văn phòng

Hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ngoài các tòa nhà chung cư cao hàng chục, thậm chí là hàng trăm tầng thì các tòa nhà văn phòng cũng đang được mọc lên chóng mặt. Có thể kể đến những ví dụ điển hình, đó là Tòa tháp Land Mark 81 (TP.HCM), Tòa tháp văn phòng Keangnam 72 tầng (Hà Nội), Tòa tháp Bitexco Financial (TP HCM), tòa nhà Eurowindow (Hà Nội) … Ngoài việc thiết kế xây dựng công phu và độc đáo thì việc nghiên cứu các giải pháp chiếu sáng mặt đứng cho các tòa nhà văn phòng hiện nay cũng được các chủ đầu tư nghiên cứu và đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc. Chúng ta cùng tìm hiểu giải pháp chiếu sáng mặt đứng cho các tòa nhà văn phòng hiện nay nhé.

giải pháp chiếu sáng mặt đứng

Chiếu sáng mặt đứng tòa nhà Land Mark 81

Nghiên cứu đặc điểm kiến trúc trên mặt đứng

Giống với nhà chung cư hay các loại công trình khác, mặt đứng nhà văn phòng phần lớn gồm hai phần, là phần tường gạch đặc và phần tường kính. Tuy nhiên, tỷ lệ phần tường kính trên mặt đứng nhà văn phòng thường cao hơn các loại hình công trình khác, do yêu cầu cần tạo nên ngôn ngữ kiến trúc đặc trưng, cũng như do nhu cầu mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài của người làm việc.

Vật liệu kính

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, do chính sách mở cửa và xu hướng hội nhập, hình thức kiến trúc của các công trình xây dựng tại Việt Nam, đặc biệt là những công trình cao tầng đã có những thay đổi đáng kể theo hướng hiện đại hơn, đơn giản hơn. Một đặc trưng cơ bản của sự thay đổi này chính là tỷ lệ kính trên mặt đứng của công trình ngày càng tăng lên, bởi kính có khả năng xuyên sáng cao, dễ dàng đem lại cho công trình vẻ đẹp khỏe khoắn mà vẫn thanh thoát, hiện đại.

Ngày càng có nhiều loại kính xây dựng được nhập khẩu và sử dụng, chủ đầu tư, KTS có nhiều lựa chọn kính để sử dụng cho mặt đứng công trình. tuy nhiên việc sử dụng kính còn tùy tiện và lộn xộn. Các khu văn phòng cao tầng đều sử dụng những mảng kính cường lực lớn trên mặt đứng, không gian và tầm nhìn được mở rộng nhưng lại không giải quyết được bài toán tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Một số công trình tiêu biểu sử dụng mảng kính lớn ở Việt Nam có thể kể đến là: Tổ hợp trung tâm thương mại- văn phòng- khách sạn Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Keangnam Landmark Tower 72 (đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng (24 Trần Phú, Đà Nẵng), Tổ hợp Trung tâm thương mại – Văn phòng – Căn hộ cao cấp Lotte Centre (phố Đào Tấn, Hà Nội).

Vật liệu cho tường đặc

Kết quả khảo sát các tòa nhà văn phòng (trích từ kết quả khảo sát của Chương trình năng lượng sạch Việt Nam VCEP) [6] cho thấy vật liệu được dùng cho phần tường đặc ở các tòa nhà văn phòng ở Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng khá đa dạng. Một số tòa nhà sử dụng gạch rỗng dày 220mm, như Trụ sở Bộ công thương (phố Phan Châu Trinh, Hà Nội), một số công trình mới được xây dựng từ 2008 lại có xu hướng sử dụng gạch bọt khí – silicat, như tòa nhà Trụ sở viện công nghệ VEAM (phố Vũ Ngọc Phan, Hà Nội). Ở các tòa nhà văn phòng cao tầng, còn phải kể đến phần tường đặc bằng vách bê tông cốt thép (tòa nhà VCCI, phố Đào Duy Anh), và có thể được sử dụng như một thành phần chịu lực của tòa nhà.

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng

Cao ốc Bitexco

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng cho tòa nhà văn phòng phải phù hợp với kiến trúc, tôn lên vẻ đẹp kiến trúc, thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng

Dù mặt đứng của tòa nhà văn phòng được thiết kế và xây dựng dựa vào chất liệu thi công hay mang phong cách kiến trúc nào thì giải pháp chiếu sáng mặt đứng cho tòa nhà cũng phải mang tính phù với phong cách xây dựng của tòa nhà. Việc nghiên cứu các thiết bị chiếu sáng, các giải pháp thi công cần được khảo sát một cách kỹ lượng. Đối với người thiết kế và thi công giải pháp chiếu sáng mặt đứng tòa nhà phải nắm được:

Thiết kế giải pháp chiếu sáng cao ốc văn phòng phải phối hợp hài hòa các giải pháp:

  • Chiếu sáng chung đồng đều trên bề mặt công trình.
  • Chiếu sáng cục bộ để nhấn mạnh và làm nổi bật chi tiết kiến trúc đặc thù.
  • Kết hợp với chiếu sáng không gian xung quanh công trình như không gian cây xanh xung quanh công trình, chiếu sáng trang trí mặt bằng khu vực công trình để tăng hiệu quả thẩm mỹ cho công trình kiến trúc.

Thiết kế chiếu sáng kiến trúc các cao ốc cao tầng cần chú ý:

  • Các tòa nhà cao tầng có chiều cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng không phải có đèn báo không theo Quy chế không lưu hàng không dân dụng của Bộ Giao thông vận tải.
  • Các tòa nhà cao tầng có số tầng từ 25 trở lên khi xây dựng mới phải thiết kế hệ thống chiếu sáng kiến trúc.
  •  Các tòa nhà cao tầng có số tầng từ 12 đến 24 được xây dựng mới tại các vị trí trung tâm, dọc các tuyến phố chính hoặc có ảnh hưởng tích cực đến không gian đô thị phải thiết kế hệ thống chiếu sáng kiến trúc.
  • Hệ thống chiếu sáng trang trí kiến trúc các tòa nhà vận hành ở 2 chế độ: chế độ ngày thường và chế độ ngày chủ nhật, ngày lễ, tương ứng với các công suất tiêu thụ khác nhau để đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm điện.
Giải pháp chiếu sáng mặt đứng

Giải pháp chiếu sáng mặt đứng phải đảm bảo được các yêu cầu

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, Hadaled., Jsc tự hào là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực tư vấn Chiếu sáng, trang trí bằng đèn Led.

Với tổ hợp dịch vụ sản xuất, thi công khép kín, cùng thế mạnh phân phối các sản phẩm đèn Led cao cấp chính hãng, chúng tôi có thị trường hoạt động trên khắp cả nước, được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ.

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

No Comments

Trả lời

Your email address will not be published.