Chiếu sáng mỹ thuật

Giải pháp chiếu sáng mặt ngoài hiệu quả, an toàn và tính thẩm mỹ cao

Khi thiết kế giải pháp chiếu sáng mặt ngoài của công trình chúng ta cần chú ý những điểm gì? Thiết kế có đủ ánh sáng để mọi người di chuyển an toàn xung quanh lối đi và  khu vực đỗ xe vào ban đêm không? Thiết kế có chiếu sáng quá mức, lãng phí năng lượng và làm ô nhiễm bầu trời đêm khi có thêm ánh sáng? Giải pháp chiếu sáng mặt ngoài đã đảm bảo được tính thẩm mỹ cho công trình hay chưa?

Giải pháp chiếu sáng mặt ngoài không được gây ô nhiễm ánh sáng

Việc sử dụng ánh sáng tràn lan để chiếu sáng các công trình kiến trúc trong thời buổi hiện đại đang dẫn đến một thực trạng đáng báo động đó chính là ô nhiễm ánh sáng. Xu hướng chiếu sáng mặt ngoài công trình, kiến trúc có thể gây nên tình trạng ô nhiễm ánh sáng nếu không được kiểm soát và thiết kế khoa học. Các yếu tố gây ô nhiễm ánh sáng như là: Ánh sáng chói, Ánh sáng xâm nhập và Ánh sáng phản chiếu sẽ gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt xung quanh.

  • Ánh sáng chói là một ấn tượng thị giác gây ra bởi độ sáng cực cao và không bị hạn chế. Nó có thể bị vô hiệu hóa hoặc đơn giản là không thoải mái. Đó là chủ quan, và độ nhạy cảm với ánh sáng chói có thể rất khác nhau.
  • Ánh sáng xâm nhập xảy ra khi ánh sáng tràn vào nơi không muốn. Ánh sáng xâm nhập có phần chủ quan vì khó xác định khi nào, ở đâu và bao nhiêu ánh sáng là không mong muốn. Một sự xâm nhập ánh sáng là khi ánh sáng tràn ra từ đèn đường hoặc đèn pha chiếu vào cửa sổ và chiếu sáng khu vực trong nhà. Nhắm đúng mục đích của đèn pha và che chắn sẽ làm giảm đáng kể sự xâm nhập của ánh sáng.
  • Ánh sáng phản xạ xảy ra khi ánh sáng chiếu vào các bề mặt và chiếu vào các khu vực không cần thiết, nhưng cũng có thể là ánh sáng phản chiếu khỏi các bề mặt bạn định chiếu sáng, như vỉa hè và bãi đỗ xe. 

Thiết kế giải pháp chiếu sáng mặt ngoài cho công trình, kiến trúc cần được đo đạc chính xác cho từng khu vực với lượng ánh sáng phù hợp được lắp đặt thì các yếu tố ánh sáng gây ô nhiễm ở trên sẽ không tồn tại. Hiểu được các yếu tô gây ra sự ô nhiễm ánh sáng ở trên thì các thiết kế công trình chiếu sáng phải đảm bảo được yếu tố đó chính là không được gây ô nhiễm ánh sáng, đảm bảo cho thẩm mỹ của môi trường chung của cộng đồng.

giải pháp chiếu sáng mặt ngoài

giải pháp chiếu sáng mặt ngoài

Ánh sáng mặt ngoài lo ngại về an toàn vào ban đêm

Khi các kỹ sư cố gắng tập trung để thiết kế những hệ thống chiếu sáng rực rỡ nhất để miêu tả công trình, kiến trúc như một ngôi sao vào ban đêm thì ánh sáng của mặt ngoài lại ảnh hưởng đến sự an toàn của những người dân đang đi lại trên đường phố. Bởi vì những người đang tham gia giao thông sẽ bị ánh sáng mặt tiền của các công trình kiến trúc gây chú ý, mất tập trung vào việc tham gia giao thông, dẫn đến ảnh hưởng đến sự an toàn giao thông cho những người đang đi trên đường. Bên cạnh đó chúng ta còn chưa kể đến những công trình chiếu sáng làm ô nhiễm ánh sáng, có những ánh sáng chói thì sẽ rất nguy hiểm cho việc quan sát của những người tham gia giao thông. Các thiết kế giải pháp chiếu sáng mặt ngoài công trình, kiến trúc cần quan tâm về lượng ánh sáng, phản xạ, nhiệt và nhiều yếu tố liên quan đến ánh sáng bên ngoài khác. Ánh sáng mặt tiền sẽ đưa ra giải pháp độc đáo cho những mối quan tâm về thời gian ban đêm này.

giải pháp chiếu sáng mặt ngoài

Với bề dày kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, Hadaled., Jsc tự hào là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực tư vấn Chiếu sáng, trang trí bằng đèn Led, thi công led tòa nhà hàng đầu Việt Nam. Hadaled tự tin năng lực thi công, đáp ứng thi công mọi dự án led trang trí tòa nhà, kiến trúc để mang lại cho chủ đầu tư những sản phẩm led trang trí tòa nhà, kiến trúc hoàn hảo nhất cho không gian của bạn.

giải pháp chiếu sáng mặt ngoài

VĂN PHÒNG HÀ NỘI:

Số 3, ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

VĂN PHÒNG TẠI TP.HỒ CHÍ MINH

Số 6, đường 19 Quang Trung, phường 8, quân Gò Vấp

Hotline 24/7: 091-600-1992

 

 

No Comments

Trả lời

Your email address will not be published.